Di tích lịch sử Đền Gióng

Khu Du Lịch Di Tích Đền Sóc Tự Hào Là Di Tích Quốc Gia Đặc Biệt, Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Đại Diện Của Nhân Loại !

Tin Tức & Sự Kiện Hot

Trên chiến trường, các phù giá bên trong sẽ đốt bông lau tạo ra màn khói mờ ảo che phủ Thánh Gióng. Gặp địch, nhờ sức voi ngựa sắt, Thánh Gióng ...

Chẳng cần phải là người sành ăn, bất cứ ai cũng có thể chọn cho mình những quán ăn “ruột” để thưởng thức những món ăn khoái khẩu, ngon miệng và hấp ...

 

 

 

TRUNG TÂM QUẢN LÝ KHU DU LỊCH - DI TÍCH ĐỀN SÓC SƠN

 

Tuyển dụng nhân sự bộ phận nhà hàng ẩm thực vườn Gióng

 

...

Ngày 30/1 (tức Mùng 6 Tết Canh Tý), tại khu di tích lịch sử đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội hàng ngàn người dân, du khách thập ...

Trên chiến trường, các phù giá bên trong sẽ đốt bông lau tạo ra màn khói mờ ảo che phủ Thánh Gióng. Gặp địch, nhờ sức voi ngựa sắt, Thánh Gióng dũng mãnh lao vào quân thù.

Kỹ sư Vũ Đình Thanh lý giải thế nào về cách thức vận hành hệ thống Thánh Gióng trên chiến trận?

Các phù giá bên trong đốt hoa tre tẩm nhựa cây, dùng quạt thổi cho bùng lên và liên tục bắn ra ngoài khiến ngựa Gióng khạc lửa thiêu quân thù. Phù giá, quản tượng, người điều khiển thú nhìn theo hiệu lệnh của ông hiệu cờ để biết đánh địch ở đâu mà điều khiển voi lao đi và hổ đập quân thù bằng gậy. 

Tổng thể tạo nên một hệ thống sống động như thật với màn khói mờ ảo khiến kẻ thù bạt vía kinh hồn mà tưởng là tướng nhà trời. Quân địch đánh lẫn nhau chứng tỏ một nửa địch tưởng là thần muốn chạy, một nửa không tin là thần muốn đánh nên cản những kẻ muốn chạy.

Diễn biến trận đánh mô tả trong lễ hội càng khẳng định giả thuyết trên là chính xác: Quân Văn Lang đánh hai trận với địch là Đống Đàm và Soi Bia. Trong trận Đống Đàm, ta vừa đánh vừa đàm, giả vờ thua để kéo địch vào địa hình của trận Soi Bia thích hợp với việc triển khai hệ thống Thánh Gióng.

Hệ thống Thánh Gióng quen thuộc với địa hình ở Soi Bia nên dễ dàng tiêu diệt quân thù, ông hiệu cờ ở trận Soi Bia đứng trên cao vừa quan sát được địch để đưa hiệu lệnh đánh ở đâu, đồng thời mọi người bên trong Thánh Gióng dễ dàng quan sát và bắt chước các cử động của ông hiệu cờ.

Làng thợ rèn và nước sông tôi thép

Để tạo  hiệu ứng tâm lý, có lẽ vua Hùng nói tượng cậu bé khổng lồ là tướng nhà trời do cậu bé lên 3 không nói không cười biến thành. Cậu bé đó chắc là có thật ở làng Gióng, nơi khi xưa tập trung rất nhiều thợ rèn.

Chính những thợ rèn này đã tạo ra bộ giáp sắt hình ngựa Gióng huyền thoại và lắp đặt lên voi. Vì thế, sau này có người tìm thấy ghi chép là ông Gióng có thật. Cơm cà khi xưa là để cho những thợ rèn ngày đêm rèn ngựa, tạo Thánh Gióng (có chi tiết Thánh Gióng lớn lên dần và con ngựa sắt phải thử đi thử lại), rồi nước sông khi xưa là để tôi thép. Tất cả đều logic.

Sau khi hệ thống Thánh Gióng đập tan toàn bộ quân giặc thì hệ thống đã được tháo dỡ ngay tại Xuân Đỉnh. Tượng Thánh Gióng (đứa trẻ lên 3) được đặt tại phiến đá còn lại tới ngày nay. Di tích còn lại là hội Gióng Xuân Đỉnh. Voi về Sóc Sơn và vua Hùng thực hiện việc chém tướng giặc rồi tuyên bố là Thánh Gióng đã bay về trời.

Còn một chi tiết quan trọng là trong hai hội Gióng, các tướng giặc đều được đóng bằng vai nữ. Tôi từng là chuyên gia vũ khí của tập đoàn vũ khí Nam Tư Yugoimport làm việc với các bộ tộc ở châu Phi, nơi đàn ông đóng khố thì tất cả những ai mặc quần áo họ gọi là đàn bà.

Tôi đã xem 3 bộ phim Anh nói về việc sỹ quan Anh tiếp xúc với thổ dân Úc lần đầu phải cho tù trưởng khám bộ phận sinh dục vì trong quan niệm của thổ dân, ai mặc quần áo đều là đàn bà. Như vậy, đàn ông Việt xưa đóng khố nhìn thấy ai mặc quần áo đều coi là đàn bà, người Việt xưa coi tướng giặc mặc nhung phục là đàn bà.

Đây chính là bằng chứng quan trọng chứng minh người Việt xưa mặc khố, chiến đấu với đội quân chính quy đông mạnh của địch mà toàn bộ các tướng đều mặc nhung phục, đồng thời chứng minh hội Gióng chân thực ghi lại sự kiện một cuộc chiến có thật.

Người Việt xưa tạo ra những sản phẩm tinh vi như trống đồng, thức ăn chính là từ săn bắn nên việc tạo các bẫy săn, vũ khí rồi việc thuần hóa thú như voi, hổ là việc rất thạo. Các vật liệu để làm nên ngựa Gióng và Thánh Gióng đều có sẵn, vậy chắc chắn Thánh Gióng là sản phẩm của người Việt xưa. Tôi sẵn sàng phục dựng lại Thánh Gióng như đã phục dựng được nỏ thần An Dương Vương.

Công nghệ chế tạo và sử dụng siêu vũ khí Thánh Gióng

Và thông điệp từ ngàn xưa để lại cho chúng ta qua câu chuyện Thánh Gióng?

Nếu ai từng thực hiện việc chuyển giao công nghệ sản xuất và sử dụng vũ khí thì chỉ cần nhìn vào hai hội Gióng Phù Đổng, Sóc Sơn là nhìn thấy đầy đủ mô tả chi tiết cách chế tạo và sử dụng hệ thống Thánh Gióng. Đây là thông điệp giữ nước từ ngàn xưa mà cha ông ta đã mã hóa và truyền tải lại hoàn toàn cho chúng ta.

Mô tả cách vận hành Thánh Gióng

Các hội Gióng không hề có yếu tố hoang đường nào, không có cảnh Thánh Gióng bay về trời, mô tả chân thực toàn bộ diễn biến trận đánh đã xảy ra, đồng thời là hướng dẫn chi tiết cách chế tạo và sử dụng hệ thống vũ khí Thánh Gióng:

- Sóc Sơn nuôi voi và huấn luyện voi cho hệ thống Thánh Gióng vì Sóc Sơn gần núi, thuận lợi cho việc nuôi và thuần dưỡng voi, sản xuất hoa tre để tạo lửa phun ra từ ngựa Gióng.

- Phù Đổng rèn bộ giáp sắt hình ngựa đặt lên voi, quy trình bắt hổ và huấn luyện hổ để làm cánh tay Thánh Gióng, huấn luyện đội quân phù giá để điều khiển và hiệp đồng binh chủng nhịp nhàng với hệ thống Thánh Gióng, huấn luyện ông hiệu cờ với cách điều khiển hệ thống Thánh Gióng, huấn luyện các đội trinh sát cùng với hệ thống Thánh Gióng.

- Xuân Đỉnh: Tháo dỡ hệ thống Thánh Gióng khỏi voi.

Như vậy, sau sự kiện Thánh Gióng đánh giặc Ân, dân các làng Phù Đổng, Sóc Sơn  hàng trăm năm sau vẫn luôn luyện tập miệt mài với hệ thống Thánh Gióng để khi có địch thì Thánh Gióng sẽ lại xuất hiện và đập nát quân thù. Trải qua hàng trăm năm, việc huấn luyện đó chỉ còn là lễ hội.

Hệ thống siêu vũ khí Thánh Gióng có uy lực mạnh mẽ khiến quân địch tưởng là thánh thần nên sợ, không dám đánh. Yếu tố tâm lý của hệ thống Thánh Gióng cực kỳ quan trọng. 644 năm giặc phương Bắc không dám xâm phạm vì biết rằng người Việt có hệ thống siêu vũ khí Thánh Gióng mà giặc tin rằng đó là tướng nhà trời.

Sau này, vua An Dương Vương thực tế đã có vũ khí uy lực hơn là nỏ thần nên việc sử dụng hệ thống Thánh Gióng chỉ là yêu cầu thứ yếu. Điều này lý giải vì sao hệ thống này không được sử dụng ở các cuộc chiến tranh sau đó.

Về logic mà nói, nếu có sự kiện một đội quân xâm lược hùng mạnh như nhà Ân xâm lược Văn Lang, nước Văn Lang nhỏ bé muốn chiến thắng và đã chiến thắng chắc hẳn phải có vũ khí đặc biệt như Thánh Gióng thì mới đánh đuổi được kẻ thù.

Với hệ thống vũ khí như tôi mô tả trên thì người Việt hoàn toàn có thể làm được với tất cả các vật liệu sẵn có, phù hợp với trình độ và nhận thức thời đó. Hy vọng giới sử học quan tâm và xác minh những chi tiết tôi đã nêu.

Nguồn: https://vietnamnet.vn

Chẳng cần phải là người sành ăn, bất cứ ai cũng có thể chọn cho mình những quán ăn “ruột” để thưởng thức những món ăn khoái khẩu, ngon miệng và hấp dẫn. Trong danh sách địa chỉ ẩm thực của Sóc Sơn, KHU ẨM THỰC VƯỜN GIÓNG luôn là một điểm đến yêu thích và không thể bỏ qua mỗi khi có dịp. Khu Ẩm Thực Vườn Gióng tọa lạc giữa lòng hồ đền Sóc thuộc khu Du Lịch - Di Tích đền Sóc Sơn. Đây được xem là lựa chọn số 1 để tổ chức tiệc, giao lưu, họp mặt, sinh nhât... của khách hàng và bạn bè gần xa. Là nơi có không gian mênh mông, thoáng đãng, hòa quyện vào núi rừng. Nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực miền quê với các món ăn phong phú, đa dạng. Chất lượng món ăn & dịch vụ khách hàng luôn đặc lên hàng đầu với giá cả phải chăng sẽ làm hài lòng tất cả du khách khi đến đây...

- Địa chỉ: Hồ đền Sóc, Khu Du Lịch - Di Tích Đền Sóc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

- Điện thoại: (024) 3856.5858.

 

 

 

 

 

TRUNG TÂM QUẢN LÝ KHU DU LỊCH - DI TÍCH ĐỀN SÓC SƠN

 

Tuyển dụng nhân sự bộ phận nhà hàng ẩm thực vườn Gióng

 

(Đường hồ Đền Sóc, thuộc Khu Du lịch - Di tích đền Sóc Sơn)

 

1. Quản lý nhóm Order: 05 nữ, dưới 35 tuổi.

- Mức lương căn bản: 6,0 - 8,0 triệu.

- Yêu cầu: + Có kinh nghiệm quản lý nhân viên nhà hàng.

+ Niềm nở, biết thị hiếu khách hàng.

2. Nhân viên Order: 10 nữ dưới 35 tuổi.

- Mức lương căn bản: 5,0 - 7,0 triệu.

- Yêu cầu: + Niềm nở, nhanh nhẹn, biết thị hiếu khách hàng.

+ Ngoại hình ưa nhìn.

3. Nhân viên bàn: 15 nam dưới 35 tuổi.

- Mức lương căn bản: 5 - 6,5 triệu.

- Yêu cầu: + Niềm nở, nhanh nhẹn, chăm chỉ.

+ Ngoại hình ưa nhìn.

4. Nhân viên rửa bát, vệ sinh: 04 nữ dưới 50 tuổi.

- Mức lương căn bản: 4,0 - 5,0 triệu.

- Yêu cầu: Nhanh nhẹn, chăm chỉ, sạch sẽ, gọn gàng.

5. Nhân viên part time (bán thời gian): 10 người nam nữ.

- Mức lương: 17.000đ - 20.000đ/giờ.

- Yêu cầu: + Niềm nở, nhiệt tình, chăm chỉ.

+ Ngoại hình ưa nhìn.

6. Thời gian làm việc:

- Từ 8h00’ - 14h00’; từ 16h00’ - 22h00’.

- Bán thời gian (part time): từ 10h00’ - 14h00’; 17h00’ - 22h00’.

7. Quyền lợi được hưởng:

- Ăn ngủ miễn phí (full time).

- Được chuyên gia đào tạo nghiệp vụ trước khi làm, cấp đồng phục làm việc.

- Thưởng ngày lễ, Tết, đột xuất, tháng lương thứ 13.

- Được kiểm tra sức khỏe đóng bảo hiểm y tế và hỗ trợ đóng BHXH.

8. Hồ sơ gồm có: Phỏng vấn trực tiếp trước khi nhận hồ sơ

+ Sơ yếu lí lịch, bằng cấp liên quan nếu có.

+ Chứng minh nhân dân photo, 4 ảnh 4 X 6.

Liên hệ: TRUNG TÂM QUẢN LÝ KHU DU LỊCH - DI TÍCH ĐỀN SÓC SƠN

   Mrs Hương: 0968101091;                          Mrs Oanh: 0366662089;

   Mr Đảng:    0982323365                             Mr Nho:    0978888946.

Thời gian phỏng vấn: 09h00’ - 18h00’ ngày trong tuần từ 01/8/2020

 

Ngày 30/1 (tức Mùng 6 Tết Canh Tý), tại khu di tích lịch sử đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội hàng ngàn người dân, du khách thập phương khắp nơi đã về Lễ dự khai hội Gióng đền Sóc Sơn, tưởng nhớ công ơn đức Thánh Gióng.

Từng bừng khai hội Gióng đền Sóc 2020

Lễ hội Gióng ở đền Sóc là một trong những lễ hội lớn và quan trọng của Hà Nội, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Không chỉ được biết đến là nơi thờ tự Phù Đổng Thiên Vương, lễ hội Gióng tại đền Sóc còn nổi tiếng với nhiều nghi thức truyền thống còn lưu truyền đến ngày nay.

Từ sáng sớm, các thôn làng tham gia lễ hội có mặt tại khu di tích đền Sóc, chuẩn bị nghi lễ dâng lễ phẩm tế thánh. Trong đó, các lễ vật truyền thống của dân làng 8 thôn thuộc 6 xã của huyện Sóc Sơn đã rước vật phẩm vào tế lễ, gồm Thôn Vệ Linh (xã Phù Linh) rước giò hoa tre; thôn Phù Mã (xã Phù Linh) rước ngựa sắt; thôn Dược Thượng (xã Tiên Dược) rước voi chiến; thôn Xuân Tảo (xã Xuân Giang) rước cỏ voi; thôn Xuân Tàng (xã Bắc Phú) rước nữ tướng; thôn Xuân Dục (xã Tân Minh) rước cầu húc; thôn Đức Hậu xã Đức Hòa rước ngà voi và thôn Đan Tảo (xã Tân Minh) rước trầu cau, lần lượt được rước về Khu di tích lịch sử văn hóa đền Sóc.

Cũng trong ngày Mùng 6 Tết hàng vạn người dân địa phương, du khách thập phương đã về đây chiêm bái, làm lễ cầu mong cho một năm an lành, quốc thái dân an. Dù khá đông đúc nhưng khách đến với lễ hội Gióng rất trật tự, văn minh.

Bà Nguyễn Thị Minh - Thôn Đại Tảo, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn cho biết: Có thể thấy không gian cảnh quan, môi trường trong khu di tích đền Sóc năm nay đã được chỉnh trang nhiều hơn. Công tác vệ sinh đền, chùa cho các nghi thức tâm linh; dọn dẹp vệ sinh môi trường, bố trí nhiều thùng đựng rác dọc đường và các điểm; trang trí khánh tiết trong khu di tích và các lối đi, bố trí các biển thông tin, chỉ dẫn. Nhiều cây xanh được trồng mới. Bãi gửi xe được mở rộng. Ngoài ra, không gian và các sân chơi để tổ chức các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian trong lễ hội… cũng được Ban tổ chức lễ hội quan tâm cải tạo.

“Qua những gì đã diên ra có thể khảng định Lễ hội Gióng đền Sóc Sơn năm nay diễn ra an toàn, văn minh, đảm bảo an ninh nơi thờ tự, người dân đi hội vui tươi, phấn khởi. thời tiết đẹp nên rất đông người trảy hội đền Sóc” - Bà Minh vui vẻ nói.

Ông Như Văn Khoa - Thành viên Ban tổ chức lễ hội đền Sóc năm 2020 cho biết: Để chuẩn bị cho lễ hội năm nay, UBND huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch thành lập Ban tổ chức và chuẩn bị rất kĩ cho công tác tổ chức. Về phần lễ và phần hội rất rõ ràng, đặc biệt phần hội năm nay rất phong phú, còn phần lễ theo đổi mới của năm trước năm 2020 Ban tổ chức lễ hội vẫn tiếp tục duy trì tránh tình trạng phản cảm.

Trong đó, không tổ chức phát lộc mà giò hoa tre và trầu cau được đưa vào bảo vệ tại hậu cung và phát lộc ngay sau khi nghi thức tế lễ kết thúc để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Sau Lễ dâng hương, đánh trống khai hội, đọc văn tế, lễ rước và lễ tế của các thôn làng, phần hội được mở rộng với nhiều hoạt động thể thao và trò chơi dân gian ý nghĩa như: Bóng chuyền da nữ, đấu vật, đi cà kheo, nấu cơm, đi cầu thăng bằng, đập niêu…

Để lễ hội đền Sóc được tổ chức thành công và đảm bảo an toàn cho du khách về tham dự, Ban tổ chức đã huy động 100% cán bộ, nhân viên, người lao động của Trung tâm Quản lý khu di tích lịch sử đền Sóc túc trực thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó là hàng trăm tình nguyện viên phục vụ công tác tổ chức lễ hội…

Một số hình người dân nô nức trẩy hội Gióng đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Chính quyền, người dân địa phương, cùng đông đảo du khách thập phương dâng hương lên đức Thánh Gióng

Lễ hội Gióng ở đền Sóc là một trong những lễ hội lớn và quan trọng của Hà Nội

Đặc biệt lễ hội đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Với nhiều nghi thức truyền thống còn lưu truyền đến ngày nay

Từ sáng sớm, các thôn làng tham gia lễ hội có mặt tại khu di tích đền Sóc, chuẩn bị nghi lễ dâng lễ phẩm tế thánh

Trong đó, có thôn Xuân Tàng (xã Bắc Phú) rước nữ tướng

Thôn Đức Hậu xã Đức Hòa rước ngà voi

Thôn Đan Tảo (xã Tân Minh) rước trầu cau

Cùng nhiều vật phẩm khác lên đức Thánh Gióng

Cũng trong ngày Mùng 6 Tết hàng vạn người dân địa phương, du khách thập phương đã về đây chiêm bái, làm lễ cầu mong cho một năm an lành, quốc thái dân an.

Dù khá đông đúc nhưng khách đến với lễ hội Gióng rất trật tự, văn minh.

Để lễ hội đền Sóc được tổ chức thành công và đảm bảo an toàn cho du khách về tham dự, Ban tổ chức đã huy động 100% cán bộ, nhân viên, người lao động của Trung tâm Quản lý khu di tích lịch sử đền Sóc túc trực thực hiện nhiệm vụ

Nguồn: https://baotainguyenmoitruong.vn

Điều kiện tự nhiên, xã hội Xem thêm

1. Điều kiện tự nhiênSóc Sơn là một trong 5 huyện ngoại thành Hà nội, ...

Văn bia hoành phi câu đối Xem thêm

Một số hình ảnh về hoành phi câu đối tại Đền Sóc

Liên hệ

*Thông tin liên hệ:
* Đăng kí thủ tục tham quan:
(024) 6291 5902 - Phòng Hành chính
Mr Khoa: 0975003655
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Video | Hình ảnh

Tổng số lượt ghé thăm

0671244
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng số lượt ghé thăm
58
91
940
669213
257
5390
671244

Liên Kết WebQUẢNG CÁO

ve-may-bay-gia-re

CHUYÊN CUNG CẤP VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ

Hỗ trợ đặt vé: 0982 323 365

Copyright TTQL Khu Du lịch – Di Tích Đền Sóc Sơn @2014