Khu Du Lịch Di Tích Đền Sóc Tự Hào Là Di Tích Quốc Gia Đặc Biệt, Điểm Du Lịch Quốc Gia Đặc Biệt Của Thành Phố Hà Nội, Lễ Hội Gióng - Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Đại Diện Của Nhân Loại !

lễ dâng hương báo công Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương

Vào lúc 15h00 ngày 13/01/2017 tại đền Sóc đã diễn ra lễ nhập linh tượng vàng Thánh Gióng dành tặng cho các tấm gương lao động tiêu biểu toàn quốc để chuẩn bị cho buổi lễ dâng hương, báo công trao tặng tượng vàng đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương diễn ra vào 9h00 sáng ngày 14/01/2017

Một số hình ảnh của buổi lễ dâng hương:

lebaocong-1

lebaocong-2

lebaocong-3

lebaocong-4

lebaocong-5

lebaocong-6

Ích Đảng

Lễ dâng hương của trường THCS Khương Mai tại Đền Sóc

Vào lúc 9h00 ngày 26/11/2015 buổi lễ dâng hương của thầy và trò trường THCS Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra tại Đền Sóc

Một số hình ảnh của buổi lễ:

khuongmai2

 (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

khuongmai3

 (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

khuongmai4

 (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

khuongmai5

 (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

khuongmai6

Ích Đảng

Ủy Ban MTTQ Huyện Củ Chi ra thăm Đền Sóc

9 giờ sáng nay, ngày 07 tháng 3 năm 2015, Tại Khu DL-DT Đền Sóc. Lãnh đạo và cán bộ UBND Huyện Sóc Sơn, Trung tâm quản lý Khu DL-DT Đền Sóc rất vui mừng được đón tiếp Lãnh đạo cùng các ban nghành Ủy ban MTTQ huyện Củ Chi, Thành Phố Hồ Chí Minh.

một số hình ảnh buổi dâng hương

cuchi 2

Lễ phẩm dâng lên Thánh Gióng (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

cuchi 3

(Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

cuchi 9

(Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

cuchi 10

(Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

cuchi 4

(Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

cuchi 5

Trong cung Đền Thượng (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

cuchi 8

Trên chùa Non Nước (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

cuchi 1

Trong cung chùa Non (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

cuchi 7

(Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

Lễ tuyên dương gương mặt trẻ huyện sóc sơn năm 2015

Ngày 10 tháng 10 năm 2015, Những gương mặt trẻ tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng của huyện Sóc Sơn năm 2015 đã dâng hương tại đền Sóc. Sau buổi dâng hương là chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày giải phóng thủ đô 10/10/1954-10/10/2015.

guongmattre2015 3

 

Đây là những gương mặt trẻ xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội: học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, thể dục thể thao, văn hoá - nghệ thuật, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

 guongmattre2015 1

 

Trong số 88 gương mặt tiêu biểu, có 31 tân sinh viên trên tổng số 1.300 tân sinh viên của huyện Sóc Sơn thi đỗ vào các trường đại học trên toàn quốc năm 2014 - 2015; 57 gương mặt trẻ thuộc các khối đối tượng như: thanh niên làm kinh tế giỏi, học sinh, sinh viên, giáo viên, kỹ sư, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chiến sỹ công an đạt thành tích cao trong công tác. Tất cả 88 gương mặt trẻ tiêu biểu được vinh danh, nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện và phần thưởng kèm theo. 

 guongmattre2015 2

 

Theo Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn Đoàn Hiệp: 88 gương mặt trẻ tiêu biểu huyện Sóc Sơn năm 2015 thực sự là đại diện cho trí tuệ, ý chí, niềm tự hào và sức trẻ, tinh thần vượt khó của đoàn viên, thanh thiếu nhi trong huyện. Đặc biệt, trong lĩnh vực học tập năm 2015 huyện Sóc Sơn có 1 thủ khoa thủ khoa tốt nghiệp Đại học. Đó là: Em Nguyễn Thị Thu Trang (Thôn Đan Tảo, xã Tân Minh) tốt nghiệp thủ khoa Đại học Điện lực năm 2015. 

Bên cạnh đó có những sinh viên rất tích cực trong công tác Đoàn – Hội tại nhà trường mà vẫn có thành tích xuất sắc trong học tập: Sinh viên Trần Tùng Ngọc, năm thứ 2 khoa Đông phương học, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (xã Trung Giã) từng là gương mặt trẻ tiêu biểu huyện Sóc Sơn năm 2013. Với  những thành tích xuất sắc em được chọn là đại diện sinh viên Việt Nam đầu tiên của trường được sang Iran theo chương trình trao đổi ngắn hạn của Đại sứ quán Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam… 

 guongmattre2015

 

Trong lĩnh vực Thể dục thể thao, tuổi trẻ Sóc Sơn đã vinh dự mang về cho Tổ quốc nhiều huy chương tại các giải đấu của thế giới, Seagame 28 ở các môn như Wushu, đấu kiếm, bắn cung. Tiêu biểu trong số đó là vận động viên Lê Thị Thu Hiền (sinh năm 1996, xã Hiền Ninh) đã giành được  huy chương Vàng môn Bắn cung cho đoàn thể thao Việt Nam tại giải vô địch Thế giới và Seagame 29. Đối với khối TH, THCS, THPT có rất nhiều học sinh đã nỗ lực đạt được những thành tích tốt tại các kỳ thi cấp Thành phố, Quốc gia. Học sinh Nguyễn Đắc Trung Hiếu (học sinh lớp 4B, trường TH Phù Lỗ B) đã đạt giải Ba hội thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” toàn quốc năm 2015. 

 

Trong lĩnh vực bảo vệ an ninh trật tự vì cuộc sống bình yên có những chiến sỹ công an trẻ luôn sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí Nguyễn Tuấn Quang (Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an huyện) đã trực tiếp tham gia điều tra, phá nhiều vụ án hình sự trên địa bàn huyện và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, ghi nhận những đóng góp trong công tác điều tra, phá án,…

 

Năm 2015, năm thứ 6, UBND huyện Sóc Sơn giao Đoàn thanh niên huyện tổ chức Tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu. Quỹ hỗ trợ gương mặt trẻ huyện Sóc Sơn đã được nhiều cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn quan tâm ủng hộ. Chương trình Tuyên dương gương mặt trẻ huyện Sóc Sơn năm 2015 nằm trong chùm các hoạt động chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2015), chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Sóc Sơn lần thứ XI được tổ chức vào 19h00’ tối ngày thứ Bảy, 10/10/2015 tại đường vành đai, khuôn viên Khu đô thị mới Thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn. 

 

Sưu tầm viết bài: Ích Đảng

Những lễ hội đầu xuân nổi tiếng của Việt Nam

Hội Gióng, lễ hội Yên Tử, lễ phát ấn Đền Trần ở miền Bắc hay lễ hội núi Bà Đen, Bà Chúa Xứ ở miền Nam đã thu hút khách thập phương du xuân từ hàng trăm năm nay.

DSC 1990
1. Hội Gióng: Hội Gióng Phù Đổng là hội làng truyền thống tưởng nhớ công đức của Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), được tổ chức thường niên tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội vào ngày 6-8 tháng giêng Âm lịch. Lễ hội diễn ra với các nghi lễ truyền thống như lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.
2. Khai ấn Đền Trần. Lễ hội diễn ra tại đền Trần - Nam Định, là một trong những lễ hội khai xuân lớn nhất trong năm, diễn ra từ ngày 11-16 tháng giêng. Ngoài lễ phát ấn lúc giữa đêm 14 và mở đầu ngày 15 tháng giêng, lễ hội còn tổ chức xen kẽ các hoạt động hội truyền thống gồm múa lân, múa rồng, hát chèo, hát chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, biểu diễn võ thuật bên ngoài cổng Ngũ môn Đền Trần… Du khách tham gia lễ hội Đền Trần chủ yếu cầu thăng quan, thành đạt trong công việc bằng hình thức xin hoặc mua ấn.
2. Khai ấn Đền Trần: Lễ hội diễn ra tại đền Trần - Nam Định, là một trong những lễ hội khai xuân lớn nhất trong năm, diễn ra từ ngày 11-16 tháng giêng. Ngoài lễ phát ấn lúc giữa đêm 14 và mở đầu ngày 15 tháng giêng, lễ hội còn tổ chức xen kẽ các hoạt động hội truyền thống gồm múa lân, múa rồng, hát chèo, hát chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, biểu diễn võ thuật bên ngoài cổng Ngũ môn Đền Trần… Du khách tham gia lễ hội Đền Trần chủ yếu cầu thăng quan, thành đạt trong công việc bằng hình thức xin hoặc mua ấn.
3. Lễ hội chùa Hương. Khai hội từ ngày mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 Âm lịch, đây cũng là lễ hội kéo dài nhất trong cả nước, và đông nhất từ rằm tháng giêng đến 18/2 âm lịch. Hàng năm lễ hội thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi kéo về tham gia hành trình cõi Phật - nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành. Du khách khi đến với lễ hội còn được đắm mình trong không gian của non nước mênh mông của suối Yến, hay chiêm ngưỡng cảnh sắc hùng vĩ của động Hương Tích.
3. Lễ hội chùa Hương: Khai hội từ ngày mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 Âm lịch, đây cũng là lễ hội kéo dài nhất trong cả nước, và đông nhất từ rằm tháng giêng đến 18/2 âm lịch. Hàng năm lễ hội thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi kéo về tham gia hành trình cõi Phật - nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành. Du khách khi đến với lễ hội còn được đắm mình trong không gian của non nước mênh mông của suối Yến, hay chiêm ngưỡng cảnh sắc hùng vĩ của động Hương Tích.
4. Lễ hội Bà Chúa Kho. Ảnh kenh14.
4. Lễ hội Bà Chúa Kho. Khai hội vào ngày 14 tháng giêng, nhưng từ đầu năm, mỗi ngày, khu đền Bà Chúa Kho (tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh) luôn chật kín người. Đa số người làm ăn đến hành lễ “vay vốn” đền Bà Chúa Kho với mong muốn cầu cho công việc trong năm mới được suôn sẻ, phát đạt. Để lời cầu xin được đến tai bà, mỗi thân chủ phải ghi rõ trong sớ là vay bao nhiêu, làm gì, và đặc biệt là phải nói rõ một năm, hai năm, hay năm năm sau sẽ trả, tức là tạ lễ. Ảnh: kenh14.
5. Hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) có nguồn gốc từ hội chùa, hội hát, liên quan đến tiếng hát của chàng Trương Chi trong truyền thuyết Trương Chi - Mỵ Nương. Đây cũng là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc với khá nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh. Trong ngày lễ còn có nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian như hát quan họ, giao lưu đối đáp, đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm, thi cờ người. Năm nay, hội Lim sẽ được tổ chức trong 2 ngày 2,3/3/2015, tức ngày 12 và 13 tháng giêng Âm lịch.
5. Hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) có nguồn gốc từ hội chùa, hội hát, liên quan đến tiếng hát của chàng Trương Chi trong truyền thuyết Trương Chi - Mỵ Nương. Đây cũng là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh. Trong ngày lễ còn có nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian như hát quan họ, giao lưu đối đáp, đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm, thi cờ người. Năm nay, hội Lim sẽ được tổ chức trong 2 ngày 2,3/3/2015, tức ngày 12 và 13 tháng giêng Âm lịch.
6. Lễ hội Gò Đống Đa. Hội Gò Đống Đa diễn ra hàng năm vào ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán tại Gò Đống Đa, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là lễ hội chiến thắng, được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung - người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.
6. Lễ hội Gò Đống Đa: Hội diễn ra hàng năm vào ngày mùng 5 Tết Nguyên đán tại Gò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là lễ hội chiến thắng, được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung - người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.
7. Lễ Hội Chém Lợn. Lễ hội chém heo này được tổ chức vào ngày 6 tháng giêng âm lịch hằng năm tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, thu hút hàng nghìn người dân xung quanh đến tham dự và chứng kiến cảnh chém lợn hiến tế, sau đó lấy tiền quết máu heo với hi vọng mang đến nhiều may mắn trong năm mới.

7. Lễ Hội Chém Lợn: Lễ hội chém heo này được tổ chức vào ngày 6 tháng giêng âm lịch hằng năm tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, thu hút hàng nghìn người dân xung quanh đến tham dự và chứng kiến cảnh chém lợn hiến tế, sau đó lấy tiền quết máu heo với hy vọng mang đến nhiều may mắn trong năm mới.

Những lễ hội đầu xuân nổi tiếng của Việt NamPhóng to
 

8. Lễ hội chợ Viềng - Nam Định: Chợ diễn ra vào nửa đêm, nhưng từ chiều mùng 7 tháng giêng hàng năm, du khách các nơi lại nườm nượp đổ về hội chợ Viềng ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản (Nam Định), đồng thời trẩy hội Phủ Giày, một trong những phủ thờ bà Chúa Liễu Hạnh trong "tứ bất tử" ở Việt Nam. Đây là phiên chợ chỉ diễn ra 1 lần trong năm, được gọi là chợ mua hàng cầu may. Ảnh: Event.net.

 

9. Giỗ Tổ Hùng Vương. Lễ hội sẽ được tổ chức trong 6 ngày, từ ngày 23 đến 28/4/2015 (ngày 5 đến 10/3 năm Ất Mùi) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là quốc lễ, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc, và người lao động được nghỉ làm. Phần lễ trong ngày hội chính gồm 2 phần là: lễ rước kiệu vua và lễ dâng hương. Phần hội có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. Đó là những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), thi đấu vật, thi kéo co, thi bơi...
9. Giỗ Tổ Hùng Vương. Lễ hội sẽ được tổ chức trong 6 ngày, từ ngày 23 đến 28/4/2015 (ngày 5 đến 10/3 năm Ất Mùi) tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là quốc lễ, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc, và người lao động được nghỉ làm. Phần lễ trong ngày hội chính gồm 2 phần là: lễ rước kiệu vua và lễ dâng hương. Phần hội có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. Đó là những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), thi đấu vật, thi kéo co, thi bơi...
10. Lễ hội Chùa Thầy. Ngôi chùa ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội gắn liền với những năm tháng cuối đời của thiền sư Từ Đạo Hạnh thời Lý. Diễn ra từ ngày 5-7 tháng 3 Âm lịch , trong dịp diễn ra lễ hội, tăng ni phật tử và du khách khắp nơi sẽ đổ về dự lễ, tham quan vãn cảnh chùa Thầy. Ảnh: Infonet.
10. Lễ hội Chùa Thầy. Ngôi chùa ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội gắn liền với những năm tháng cuối đời của thiền sư Từ Đạo Hạnh thời Lý. Hội diễn ra từ ngày 5-7 tháng 3 Âm lịch. Du khách thường tham quan thang Thánh Hóa, hang Cắc Cớ với những lối đá rêu phong, hoặc lên chợ Trời trên đỉnh núi Thầy, thưởng thức bánh chè lam đặc sản nơi đây.  Ảnh: Infonet.
11. Lễ hội núi Bà Đen. Ảnh phunuonline.
11. Lễ hội núi Bà Đen: Khai mạc vào mùng 4 tháng giêng Âm lịch, lễ hội núi Bà Đen ở Tây Ninh là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất phương Nam. Bên cạnh các hoạt động tín ngưỡng, khách còn có thể tham gia theo dõi các chương trình chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể dục thể thao, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa… Ảnh: phunuonline.
12. Lễ hội Yên Tử. Ảnh mienbactour.
12. Lễ hội Yên Tử: Là lễ hội được tổ chức tại khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (thuộc xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng đến hết tháng ba Âm lịch. Núi Yên tử cao hơn 1.000 m, được coi là đất tổ Phật giáo Việt Nam. Hiện nơi đây đã có 2 hệ thống cáp treo, giúp rút ngắn thời gian hành hương tới chùa Đồng trên đỉnh núi. Ảnh: mienbactour.
12. Lễ hội Chùa Keo. Ảnh vietnamnet.
13. Lễ hội Chùa Keo: Diễn ra vào ngày 14 tháng giêng Âm lịch tại Thái Bình. Đây là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng ở Việt Nam. Với công trình nghệ thuật Gác Chuông được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. Nơi đây thờ thiền sư Không Lộ, người có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, được phong làm Quốc sư. Ảnh: Vietnamnet.
14. Hội Phết Hiền Quan (hay hội cướp phết) là lễ hội dân gian được tổ chức ngày 12 và 13 thánggGiêng tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông (Phú Thọ). Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa công chúa - Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước. Trong lễ hội diễn ra, hàng trăm thanh niên trai tráng sẽ tham gia cướp  phết gồm có 3 quả phết được đặt giữa khu đất trống tượng trưng cho mặt trời để cầu may mắn. Ảnh: Lao Động.
14. Hội Phết Hiền Quan (hay hội cướp phết) là lễ hội dân gian được tổ chức ngày 12 và 13 tháng giêng tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông (Phú Thọ). Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa công chúa - Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước. Trong lễ hội diễn ra, hàng trăm thanh niên trai tráng sẽ tham gia cướp phết gồm có 3 quả phết được đặt giữa khu đất trống tượng trưng cho mặt trời để cầu may mắn. Ảnh: Lao Động.
15. Lễ hội Bà Chúa Xứ. Ảnh chudu24.
15. Lễ hội Bà Chúa Xứ: Đây là một trong những lễ hội lớn nhất miền Tây Nam Bộ, là dịp để tỏ lòng thành kính Bà Chúa Xứ, vị thần được suy tôn là Bà mẹ của xứ sở Châu Đốc. Lễ hội được tổ chức hàng năm bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch tại Miếu Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam (trước là xã Vĩnh Tế), thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang. Ảnh: chudu24.

 

Điều kiện tự nhiên, xã hội Xem thêm

1. Điều kiện tự nhiênSóc Sơn là một trong 5 huyện ngoại thành Hà nội, ...

Văn bia hoành phi câu đối Xem thêm

Một số hình ảnh về hoành phi câu đối tại Đền Sóc

Liên hệ

*Đăng kí tham quan, dâng hương:
Hotline: 032.777.5121
Ms Chung: 03.88888.529

Fanpage chính thức của Đền Sóc

logodensoc

Video | Hình ảnh

Liên Kết WebTổng số lượt ghé thăm

0940663
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng số lượt ghé thăm
287
416
2442
934874
7955
14619
940663

Copyright TTQL Khu Du lịch – Di Tích Đền Sóc Sơn @2014