Khu Du Lịch Di Tích Đền Sóc Tự Hào Là Di Tích Quốc Gia Đặc Biệt, Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Đại Diện Của Nhân Loại !

Núi Đôi Sóc Sơn

 

Đó là tên của một bài thơ đã đi vào hàng triệu trái tim của nhiều thế hệ và nói về tình yêu của một đôi trai gái kẻ mất người còn trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Không nhiều người biết rằng, trong bài thơ Núi Đôi của Vũ Cao ấy, cả địa danh, con người lẫn sự việc, đều là sự thật hoàn toàn...

Hai ngọn núi huyền thoại ấy ở ngay cạnh thị trấn Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội. Một con đường cong cong trèo qua đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên dẫn ta đến hai ngọn núi thấp, thực ra là hai quả đồi phủ bên trên một rừng thông xanh rì. Đó chính là Núi Đôi, thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Từ dưới đường nhìn lên, vẫn còn thấy lù lù những lô cốt, tháp canh và những hầm hố cực kỳ kiên cố của người Pháp. Dấu vết của một thời máu lửa vẫn còn trơ trơ, dù chúng không còn có thể gây ra một sự chết chóc nào. Con đường bây giờ dẫn vào làng, ngày trước chính là “lối ta đi giữa hai sườn núi, đôi ngọn nên làng gọi Núi Đôi”.

Gửi xe máy cho một cô gái trạc độ tuổi mười tám đôi mươi đang bán hàng dưới núi, tôi bám vào những sợi rễ thông xù xì để leo lên sườn núi phủ đầy cỏ non đang nhú trong tiết xuân. Rừng thông không vi vu mà yên tĩnh lạ thường. Những cây thông này hẳn đã được trồng sau ngày hòa bình lập lại ở miền Bắc, chúng bám rễ vào mảnh đất đã thấm máu bao người, trong đó có cô gái mà “bảy năm về trước em mười bảy” kia...

Đó là một người con gái có thật. Chị là Trần Thị Bắc, sinh năm 1933 và tham gia du kích khi tuổi mới trăng tròn.

Ngày 21.3.1954, khi đang dẫn một đoàn cán bộ đi ra vùng tự do, Bắc bị địch bắt. Không để cho cả đoàn cùng rơi vào ổ phục kích của địch, chị đã hét to để báo động và nhận lấy cái chết. Nghe tiếng súng nổ, biết bị phục kích, đoàn cán bộ đã rút lui an toàn...

Cái chết của người nữ du kích dũng cảm đến tai nhà thơ Vũ Cao khi ông điều trị ở Bệnh viện quân y 74 gần Sóc Sơn sau ngày hòa bình. Quá xúc động, ông đã viết Núi Đôi: “Bảy năm về trước em mười bảy. Anh mới đôi mươi trẻ nhất làng”. Bài thơ ra đời, ngay lập tức được đón nhận và gây xúc động cho hàng triệu người. Chỉ có điều, câu chuyện tình yêu trong Núi Đôi hoàn toàn do nhà thơ hư cấu.

Nhưng lạ thay, chính nhà thơ Vũ Cao cũng phải kinh ngạc khi biết những gì mình hư cấu lại đã diễn ra trong đời thực: Mười tám tuổi, chị Bắc đã quen một người bộ đội tên là Trịnh Văn Khanh ở gần nhà. Năm 1953, hai người thành hôn ở vùng tự do, sau đó Bắc trở về Phù Linh, khi đó là vùng địch hậu và tiếp tục hoạt động.

Chị làm giao liên, quân báo và y tá, phục vụ các cuộc chiến đấu của bộ đội và hy sinh anh dũng như đã kể ở trên. Có điều, việc người con gái trẻ thành hôn không được nhiều người biết đến. Theo những người dân ở Phù Linh bây giờ, người chồng của chị hình như vẫn còn sống ở huyện Đông Anh và vẫn hương khói cho người vợ mà cái tên đã “thành liệt sĩ, trên những hàng bia trắng giữa đồng”.

...Từ trên đỉnh Núi Đôi, tôi nhìn xuống cánh đồng hai làng Xuân Dục, Đoài Đông thuở trước. Một nghĩa trang liệt sĩ nằm ngay dưới chân núi, một đơn vị bộ đội đang đóng quân... Tất cả như vẫn còn đây câu chuyện tình yêu đã đi vào thơ ca và niềm xúc động của biết bao người.

Này ngọn núi đã đi vào thi ca, này câu chuyện tình yêu lãng mạn mà cảm thương của người liệt nữ, ở đâu trên trái đất này còn có những câu chuyện của đời thường mà trở thành huyền thoại như thế?

Nguồn: http://vietbao.vn

Việt Phủ Thành Chương - Văn hóa của người Việt

                         Nơi hội tụ mọi tinh hoa văn hóa việt

                                                                              Nơi hội tụ mọi tinh hoa văn hóa việt

  Chỉ cách hà nội 30km về phía thăng long nội bài "việt phủ thành Chương" nơi bảo tồn văn hoa văn hóa việt.
Chỉ cách Hà Nội 30 km, nhưng "Việt phủ Thành Chương" như một thế giới trái ngược với thủ đô đầy xe cộ, bụi và xăng xe cùng những ồn ào náo nhiệt. Đến nơi đây, bạn sẽ hoà mình với thiên nhiên, trong khung cảnh yên bình cùng những di sản văn hoá người Việt. Những nét đơn sơ mộc mạc từ cánh cổng làng, mái nhà, cây cầu đá, rồi tới những vật dụng thô sơ: cái thủng, mùng, giần sàng, cái nơm úp cá... sao mà thấy bình dị, thân thương đến thế, thấy lòng mình thanh thản và bình yên.Chúng ta như trút hẳn những lo toan, mệt mỏi, những ồn ã khi bước qua cánh cổng của "Việt phủ Thành Chương". Những cây cổ thụ hàng năm tuổi vươn mình rợp bóng mát khiến không khí thoáng đãng, đi dọc con đường thấy những chú chó đá, tượng đá đủ loại khiến người ta như lạc về quá khứ trong không gian văn hoá thấm đẫm tinh thần Việt xưa.Những công trình kiến trúc cổ là những dấu ấn tại Việt Phủ Thành Chương. Những ngôi nhà cổ, bộ bàn ghế trường kỷ, từ trong nhà nhìn ra ngoài cây cỏ trong vườn, hồ nước tí tách, các đồ gốm sứ, chiếc chõng tre cổ được đặt bên hiên nhà ba gian được sắp đặt tinh tế đều gợi nhớ những hình ảnh đặc trưng của cuộc sống người Việt xưa.


Hình ảnh làng quê, công trình kiến trúc cổ xưa là những dấu ấn tại Việt Phủ Thành Chương


Đến Việt phủ Thành Chương ta sẽ nhìn thấy Tháp Sơn tĩnh, một trong những ngọn tháp tại Phủ. Tiếp đến là bảo tháp Thiên Hương cao 9m được xây dựng trong trong thời gian kỷ lục 09 ngày vào năm 2012. Bảo tháp được hoạ sĩ Thành Chương thiết kế lấy cảm hứng từ thời Lý, Trần với những hoạ tiết dân gian mang tính chất văn hoá tâm linh được làm bằng đất nung.
Bên cạnh bảo tháp còn có những tiểu cảnh khác: đứng ở đỉnh đồi, ta soi bóng xuống hồ sen, lặng nhìn xung quanh thưởng thức khung cảnh thanh tịnh. 

 
Điện thờ Mẫu huyền bí phía sau bóng cây đa già cổ thụ, pho tượng Phật cưỡi voi bằng đá tạo nên cho du khách cảm giác thanh thản. 

 

 
Cách đó không xa là bảo tháp Thiên Hương, cao 9m xây dựng trong thời gian kỷ lục 9 ngày. Ngọn tháp này mới khánh thành dịp cuối năm 2012 được làm bằng đất nung. Bảo tháp được hoạ sĩ Thành Chương thiết kế lấy cảm hứng từ thời Lý, Trần kết hợp với đường nét dân gian, đậm tinh thần văn hoá tâm linh.


Bảo tháp này và các tiểu cảnh khác đứng ở đỉnh đồi, soi bóng xuống hồ hoa sen, bên pho tượng Phật cưỡi voi bằng đá, che cho điện thờ Mẫu huyền bí phía sau dưới bóng cây đa âm u.
Vẻ bên ngoài mát mẻ thanh tịnh tạo cho du khách cảm giác thanh thản, khám phá vào trong là những công trình phòng ăn, công trình kiến trúc độc đáo,nhà hát long đình, ngôi nhà trưng bày đồ vật cổ........ của Việt Phủ cũng rất đa dạng và cổ kính.


 
Ngoài ra, bên trong những ngôi nhà tranh, vách đất đều có những bàn thờ, mọi thứ đều cổ xưa chỉ duy có nét hiện đại xuất phát từ những chiếc đèn được bật bằng máy phát điện. Mỗi một khu nhà kiến trúc sư đều thiết kế điểm dừng chân với bàn ghế uống nước với bộ ấm chén cổ để du khách nghỉ ngơi thưởng thức. Gần đó những tiếng kẽo kẹt của bụi tre vang  vảng giữa một không gian yên ắng khiến du khách có cảm giác như đang ở quê nhà.
 

Bên trong ngôi nhà tranh vách đất chỉ có những bộ bàn ghế bằng tre, ban thờ và chỉ có nét hiện đại xuất phát từ ánh sáng những chiếc đèn điện máy phát.
Đẹp không phải cổ kính, sự nghệ thuật bày biện của Việt phủ mà tại đây du khách lại được ngồi ăn trong nhà hàng sang trọng sẵn sàng phục vụ khách hàng ngay bên trong khuôn viên việt phủ.Sau khi thăm quan, tĩnh dưỡng, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn trong nhà hàng sang trọng gân việt phủ. 

Điều kiện tự nhiên, xã hội Xem thêm

1. Điều kiện tự nhiênSóc Sơn là một trong 5 huyện ngoại thành Hà nội, ...

Văn bia hoành phi câu đối Xem thêm

Một số hình ảnh về hoành phi câu đối tại Đền Sóc

Liên hệ

*Thông tin liên hệ:
* Đăng kí thủ tục tham quan:
(024) 6291 5902 - Phòng Hành chính
Mr Khoa: 0975003655
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Video | Hình ảnh

Tổng số lượt ghé thăm

0606677
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng số lượt ghé thăm
136
342
478
604666
5160
10355
606677

QUẢNG CÁO

ve-may-bay-gia-re

CHUYÊN CUNG CẤP VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ

Hỗ trợ đặt vé: 0982 323 365

Copyright TTQL Khu Du lịch – Di Tích Đền Sóc Sơn @2014