Thông tin & Sự Kiện

Khu Du Lịch Di Tích Đền Sóc Tự Hào Là Di Tích Quốc Gia Đặc Biệt, Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Đại Diện Của Nhân Loại !

Khai hội đền Sóc năm 2020

hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 1
Sáng 30/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách thập phương và nhân dân huyện Sóc Sơn đã long trọng tổ chức khai hội đền Sóc.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 2
Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của người anh hùng làng Gióng - người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm thời Hùng Vương thứ 6, đem lại cuộc sống thái bình cho nhân dân.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 3
Lễ hội đền Sóc đã được UNESSCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 4
Trước giờ khai lễ, lãnh đạo huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã tiến hành nghi lễ dâng hương tại hậu cung đền Thượng.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 5
Ông Phạm Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã đánh 3 hồi trống chính thức khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 6
Ông Nguyễn Nam Nho - Giám đốc Trung tâm quản lý khu du lịch-di tích đền Sóc Sơn, Phó ban thường trực tổ chức lễ hội đọc Chúc văn tế.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 7
Tham dự lễ hội năm nay có 8 đoàn rước của các xã. Đây là các nghi lễ rước theo tục truyền, mang đậm sắc thái văn hóa dân tộc và mang đặc trưng riêng của lễ hội đền Sóc.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 8
Lễ rước giò hoa tre của thôn Vệ Linh, xã Phù Linh mở đầu nghi lễ rước tại đền Thượng.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 9
Lễ rước ngựa chiến của thôn Phù Mã, xã Phù Linh.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 10
Lễ rước voi chiến của thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 11
Kiệu rước trầu cau của thôn Đan Tảo, xã Tân Minh.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 12
Lễ rước ngà voi của xã Đức Hòa.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 13
Cặp ngà voi dâng lễ được đặt trang trọng trước ban thờ tại đền Thượng.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 14
Kiệu rước cỏ voi của xã Xuân Giang.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 15
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 16
Lễ rước kiệu tướng của xã Bắc Phú.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 17
"Tướng bà" được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt buổi lễ để tránh tình trạng tranh cướp tại hội Gióng.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 18
Kiệu “Tướng bà” được đưa từ đình làng Yên Tàng (xã Bắc Phú) được xem là phần rước quan trọng nhất của lễ hội đền Sóc. Năm nay, em Nguyễn Hà Vi - 10 tuổi được tuyển chọn vào vai Tướng bà.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 19
Khuôn mặt khả ái của "Tướng bà".
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 20
Lễ rước cầu húc của thôn Xuân Dục, xã Tân Minh
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 21
Sau phần lễ, nhân dân và du khách thập phương đã được phát lộc trầu cau cũng như lộc hoa tre.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 22
Vẻ mặt hồ hởi của một thanh niên khi có được cả lộc trầu cau và hoa tre trong ngày khai hội đền Sóc.
hang van du khach du le khai hoi den soc xuan canh ty 2020 hinh 23
Lễ hội đền Sóc sẽ diễn ra từ mùng 6 đến hết mùng 8 Tết. Theo BTC, năm nay, lễ hội đền Sóc dự kiến thu hút khoảng 120.000 du khách thập phương đến dâng hương và hòa mình vào bầu không khí lễ hội.
Nguồn VOV.VN

Chương trình lễ hội Gióng đền Sóc Sơn năm 2019

Ban tổ chức lễ hội đền Sóc năm 2019 xin thông báo nội dung, chương trình lễ hội truyền thống đền Sóc năm 2019

lichlehoi2019

BAN TỔ CHỨC LỄ HỘI ĐỀN SÓC NĂM 2019 XIN TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO VÀ KÍNH MỜI TOÀN THỂ NHÂN DÂN VỀ DỰ LỄ HỘI./.

Tin bài: Phòng Du Lịch

Hoạt động trò chơi lễ hội đền Sóc năm 2019

Năm 2019 Khu du lịch - di tích đền Sóc Sơn phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Sóc Sơn phối hợp tổ chức hoạt động thể dục thể thao như giải Bóng chuyền, Vật cổ truyền, Cờ tướng. Ngoài ra tổ thức trò chơi dân gian như: Hội thi vẽ tranh, Chạy nước nấu cơm thi, ô ăn quan, đập niêu,...

Trò chơi dân gian thể hiện cách ứng xử và các mối quan hệ giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với cộng đồng và giữa cộng đồng này với cộng đồng khác. Đó là sự phản ánh các mối quan hệ của con người với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, giữa người với người. Trò chơi dân gian chính là dịp vui chơi giải trí, xua đi những mệt nhọc sau những ngày làm việc căng thẳng. là dịp người dân được sống với sự hồn nhiên trong sáng, vui tươi. Trò chơi dân gian là một sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống cộng đồng mỗi dân tộc.

Danh sách những trò chơi giải đấu phục vụ lễ hội đền Sóc năm 2019

Kính mời toàn thể du khách thập phương tới tham dự mùa lễ hội xuân Kỷ Hợi 2019hoatdong

 

 

Công tác chuẩn bị lễ hội xuân kỷ hợi 2019 đã hoàn tất

Hàng năm, lãnh đạo và nhân dân Sóc Sơn đều long trọng tổ chức lễ hội truyền thống đền Sóc – diễn ra tại khu di tích lịch sử đền Sóc Sơn. Lễ hội là hoạt động văn hóa tâm linh để tưởng nhớ công lao to lớn của đức Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương, người đã có công đem lại thái bình cho nhân dân. Ban tổ chức mong muốn thông qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Lễ hội cũng là nơi quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của huyện để đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

chuanbilehoi2019-4

Để đảm bảo công tác tổ chức lễ hội đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc, UBND huyện Sóc Sơn và Trung tâm quản lý khu Du lịch – Di tích đền Sóc Sơn đã phối hợp với các cơ quan ban ngành và nhân dân trong huyện tích cực chuẩn bị cho lễ hội Xuân – lễ hội đền Sóc năm 2019.

Lễ hội đền Sóc được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 10 – 12/02/2019 (tức ngày 6 -8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Lễ khai hội diễn ra 7h00’ ngày 10/02/2019 (tức ngày mồng 6 tháng Giêng) gồm các hoạt động: lễ dâng hương, đánh trống khai hội, đọc văn tế, lễ rước và lễ tế của các thôn làng; Lễ kết hội diễn ra 16h30’ ngày 12/02/2019 (tức ngày mồng 8 tháng Giêng) gồm các hoạt động: lễ dâng hương, báo cáo tổng kết lễ hội, lễ tế kết thúc hội, nghi lễ hóa ngựa và voi. Phần hội được mở rộng với nhiều hoạt động thể thao và trò chơi dân gian ý nghĩa: tổ chức thi đấu bóng chuyền da nữ, tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong các ngày diễn ra lễ hội, thi đấu vật, đi cà kheo, thi nấu cơm, đi cầu thăng bằng, đập niêu…

Để lễ hội đền Sóc được tổ chức thành công và đảm bảo an toàn cho du khách về dự hội, huyện Sóc Sơn đã thành lập Ban tổ chức (BTC) lễ hội đền Sóc năm 2019. Trưởng Ban tổ chức là đồng chí Lê Hữa Mạnh – phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn. BTC đã huy động nhiều cơ quan, đoàn thể trong huyện tham gia vào công tác chuẩn bị và tổ chức lễ hội như: phòng Văn hóa và Thông tin, Văn phòng HĐND – UBND huyện, Công an huyện, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Ban chỉ huy quân sự huyện, Trung tâm văn hóa – thông tin và thể thao, Trung tâm y tế huyện, Ban quản lý rừng phòng hộ đặc dụng, Hạt kiểm lâm, Ban tuyên giáo Huyện ủy, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND các xã, các thôn làng có đoàn rước…

Theo Ban tổ chức, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đền Sóc năm 2019 về cơ bản đã sẵn sàng, Trung tâm quản lý khu di tích cũng đang gấp rút hoàn hành những công việc cuối cùng để phục vụ tốt nhất cho du khách về dự hội.

Về nhân lực, Trung tâm quản lý đền Sóc huy động toàn thể CB, CNVC, NLĐ và 500 tình nguyện viên phục vụ từ đêm 30 Tết đến hết hội.

Về cơ sở vật chất: từ trung tuần tháng 12 (Âm lịch), Trung tâm đã làm công tác bao sái, lau rửa toàn bộ đồ thờ tự , vệ sinh đền, chùa sẵn sàng cho các nghi thức tâm linh quan trọng; dọn dẹp vệ sinh môi trường, bố trí nhiều thùng đựng rác dọc đường và các điểm; trang trí khánh tiết trong khu di tích và các lối đi, bố trí các biển thông tin, chỉ dẫn...

Năm vừa qua, Trung tâm đã tiến hành cải tạo không gian cảnh quan trong khu di tích như: trồng thêm nhiều cây xanh, vườn hoa, kè hồ đền Thượng, hồ đền Mẫu, mở rộng bãi gửi xe, xây dựng các khu phụ trợ đảm bảo giao thông được thông suốt trong dịp hội; cải tạo không gian và các sân chơi để tổ chức các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian trong lễ hội...

Công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy: vì năm nay khai hội đền Sóc vào ngày nghỉ nên BTC lễ hội dự kiến số lượng khách về du xuân và tham gia lễ sẽ đông hơn các năm. Trung tâm quản lý đền Sóc phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn xây dựng kế hoạch, đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày diễn ra lễ hội, lên phương án tổ chức bảo vệ đoàn rước hoa tre thôn Vệ Linh và trầu cau thôn Đan Tảo theo đúng nghi thức, xử lý nghiêm các hành vi gây rối trật tự công cộng; xây dựng phương án PCCC, ứng trực 24/24h người và phương tiện trong các ngày tổ chức lễ hội.

Đội quản lý thị trường số 10 kiểm tra chất lượng hàng hóa, xử lý vi phạm bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, các đồ chơi bạo lực, chất cháy nổ…

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện bố trí xe cứu thương, Y bác sĩ, số thuốc phục vụ trong lễ hội; tổ chức hướng dẫn các hộ kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại khu vực dịch vụ của lễ hội.

Công ty cổ phần Môi trường Đô thị huyện Sóc Sơn tổ chức vệ sinh môi trường từ đường quốc lộ 3 vào cổng khu di tích, đường lên tượng đài Thánh Gióng trước, trong và sau lễ hội, tổ chức vận chuyển rác hàng ngày.

Có thể nói, đến thời điểm này, huyện Sóc Sơn đã sẵn sàng cho ngày khai hội. Với sự chuẩn bị chu đáo, tin rằng, lễ hội đền Sóc năm Kỷ Hợi 2019 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể lễ hội Gióng và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương.

chuanbilehoi2019-2

     chuanbilehoi2019-1

chuanbilehoi2019-3

chuanbilehoi2019-5

chuanbilehoi2019-6

Khai hội đền Sóc năm 2017

Khoảng 7 giờ 00 phút sáng ngày 06 tháng giêng năm Đinh Dậu (tức ngày 02/02/2017). Ông Vương Văn Bút  (Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn) đánh 3 hồi 3 tiếng trống khai mạc lễ hội đền Sóc xuân Đinh Dậu năm 2017.

khaihoi2017-1

Ông Vương Văn Bút (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

Ông Đào Anh Tú (Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Sóc Sơn) long trọng tuyên bố khai mạc Lễ Hội Gióng đền Sóc Sơn năm 2017. Sau bài diễn văn khai mạc là nghi thức rước voi chiến, ngựa chiến và các lễ phẩm chính thức được diễn ra.

Một số hình ảnh của buổi lễ được chúng tôi ghi lại:

khaihoi2017-2

Ông Đào Anh Tú (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

khaihoi2017-3

khaihoi2017-4

Lễ rước hoa tre (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

khaihoi2017-6

Lễ rước voi chiến của nhân dân xã Dược Thượng (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

khaihoi2017-5

Lễ rước ngựa chiến của nhân dân thôn Phù Mã (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

khaihoi2017-7

Lễ rước trầu cau của thôn Đan Tảo (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

khaihoi2017-8

Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc

khaihoi2017-9

Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc

khaihoi2017-10

Lễ rước Tướng của thôn Yên Tàng (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

khaihoi2017-11

Lễ rước cầu Húc (Ảnh: Ích Đảng/TTQL Khu DL-DT Đền Sóc)

Ích Đảng

Điều kiện tự nhiên, xã hội Xem thêm

1. Điều kiện tự nhiênSóc Sơn là một trong 5 huyện ngoại thành Hà nội, ...

Văn bia hoành phi câu đối Xem thêm

Một số hình ảnh về hoành phi câu đối tại Đền Sóc

Liên hệ

*Thông tin liên hệ:
* Đăng kí thủ tục tham quan:
(024) 6291 5902 - Phòng Hành chính
Mr Khoa: 0975003655
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Video | Hình ảnh

Tổng số lượt ghé thăm

0663343
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng số lượt ghé thăm
84
197
824
660748
4912
8614
663343

Liên Kết WebQUẢNG CÁO

ve-may-bay-gia-re

CHUYÊN CUNG CẤP VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ

Hỗ trợ đặt vé: 0982 323 365

Copyright TTQL Khu Du lịch – Di Tích Đền Sóc Sơn @2014